Máy rửa xe ô tô xe máy là gì? Phân loại máy rửa xe phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại máy rửa xe ô tô khác nhau. Điều nay giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn đa dạng phù hợp với điều kiện của bạn thân. Tuy nhiên, nó cũng khiến không ít người gặp khó khăn trong việc chọn lựa hoặc tìm mua được loại máy rửa xe chính hãng. Nếu còn nhiều băn khoăn, hay tham khảo cùng chúng tôi trong bài viết dưới đây.

1. Cấu tạo của máy rửa xe ô tô xe máy

Máy rửa xe ô tô xe máy là một loại thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng dòng nước cao áp để làm sạch các vết bẩn, bùn đất, mảng bám trên xe cô hoặc một số vật dụng trong gia đình, bề mặt của các công trình,… Những loại máy này thường cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau.

Mỗi bộ phận trong máy rửa xe lại có một chức năng riêng biệt nhưng vẫn có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một thiết bị phun rửa có chất lượng cao.

1.1 Mô tơ (motor)

Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ model máy rửa ô tô xe máy nào. Mô tơ có nhiệm vụ là chuyển quá năng lượng điện năng thành năng lượng cơ năng để máy có thể vận hành liên tục trong quá trình xịt rửa.

Trên thị trường hiện nay, các dòng máy rửa xe thường sử dụng hai loại công nghệ mô tơ chính là mô tơ chổi than và mô tơ cảm ứng từ.

mô tơ máy rửa xe ô tô xe máy
Mô tơ là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ máy rửa xe ô tô xe máy nào

Mô tơ của máy rửa xe cho khả năng biểu hiện tốc độ quay (vòng/phút). Tốc độ quay này cũng là một trong các tiêu chí để chia mô tơ ra làm nhiều loại với công suất hoạt động khác nhau. Một số loại mô tơ trong máy rửa xe ô tô xe máy phổ biến nhất:

  • Motor 2P: (2 cực điện ~ 2 Pole) – tốc độ quay 2800 – 3000 vòng/phút
  • Motor 4P: (4 cực điện ~ 4 Pole) – tốc độ quay 1400 – 1500 vòng/phút
  • Motor 6P: (6 cực điện ~ 6 Pole) – tốc độ quay 900 – 1000 vòng/phút
  • Motor 8P: (8 cực điện ~ 8 Pole) – tốc độ quay 700 – 720 vòng/phút

1.2 Đầu bơm

Đầu bơm là cấu tạo có chức năng quan trọng không kém gì mô tơ của máy. Đối với các loại máy rửa xe, đầu bơm được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào cấu tạo, vật liệu tạo thành chúng như:

  • Đầu bơm trục khuỷu piston đồng – inox – sứ.
  • Đầu bơm piston thép
đầu bơm máy rửa xe ô tô xe máy
Đầu bơm được chia thành nhiều loại khác nhau dựa vào cấu tạo

Ngoài cách trên, đầu bơm của máy rửa xe còn có thể  được phân loại dựa vào dây quấn là đầu bơm sử dụng dây quấn chất liệu đồng hoặc dây nhôm.

1.3 Ống dẫn nước đầu vào

Ống dẫn nước đầu vào là đoạn dây dẫn có chức năng vận chuyển nước từ vòi/bể chứa vào bên trong máy. Thiết bị này thường được sản xuất từ nhựa dẻo có độ bền chắc cao. Chiều dài của đoạn dây dẫn này thường được quy chuẩn dưới 5m.

1.4 Dây dẫn nước áp lực

Đây dẫn nước áp lực có nhiệm vụ chính là vận chuyển dòng nước đã được gia áp tới vị trí súng phun. Chi tiết này được cấu tạo nhiều lớp nhằm đảm bảo chất lượng trước áp lực mạnh mà dòng nước gây ra.

Dây dẫn nước áp lực được cấu tạo nhiều lớp để đảm bảo chất lượng
Dây dẫn nước áp lực được cấu tạo nhiều lớp để đảm bảo chất lượng

Lớp ngoài của dân dẫn nước áp lực là nhựa cứng bao bọc chắc chắn phần lõi thép phía bên trong. Tùy từng loại máy rửa xe mà chiều dài trung bình của dây dẫn được cấu tạo từ 5 – 15 m.

1.5 Cụm van chỉnh áp

Một hệ thống cụm van chỉnh áp cơ bản ở các loại máy rửa xe chuyên dụng sẽ bao gồm đồng hồ đo áp và núm chỉnh áp. Núm chỉnh áp thì bao gồm hai chiều nhằm mục đích tăng – giám áp suất của máy rửa xe.

Các loại van chỉnh áp của máy rửa xe phổ biến nhất hiện nay bao gồm: van một chiều, van cổng, van cầu, van bi, van chân, van bướm, van điều áp, van phao,… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mỗi loại máy khác nhau mà máy rửa xe sẽ được cấu tạo bởi loại van phù hợp.

Đồng hồ đo áp thì có nhiệm vụ thể hiện áp suất làm việc của máy rửa xe với hai đơn vị đo là Bar và PSI. Nhờ những số đo hiển thị trên đồng hồ mà quá trình chỉnh áp trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn.

1.6 Súng phun

Súng phun của máy rửa xe ô tô xe máy được cấu tạo báng súng bằng nhựa hoặc được lót đệm cao su để tránh tình trạng mỏi tay khi phải vận hành máy trong suốt thời gian dài. Độ dài phần thân súng có thể được thiết kế gia giảm nhờ việc kết nối hoặc tháo phần vòi phun.

Súng phun là một bộ phận không thể thiếu của máy rửa xe
Súng phun là một bộ phận không thể thiếu của máy rửa xe

Vật liệu cấu tạo nên vòi phun thường là thép cao cấp nhằm chịu được áp lực lớn của dòng nước. Vòi phun được kết nối với báng súng bằng các đầu nối.

1.7 Hệ thống béc phun

Hiện nay có nhiều máy rửa xe ô tô xe máy được trang bị thêm bộ béc phun đa năng với 4 đầu béc để gia tăng tính tiện dụng và chuyên nghiệp cho quá trình xịt rửa xe. 4 béc phun này có khả năng tạo thành 4 tia nước có áp lực ở các mức khác nhau. Người dùng sẽ sử dụng các đầu béc 0 độ, 15 độ, 25 độ hoặc 45 độ tùy thuộc và những nhu cầu bơm bước khác nhau.

1.8 Bộ loc

Bộ lọc thường được trang bị tại đầu vào của dây dẫn nước từ nguồn cấp của hầu hết các model máy rửa xe. Đây là thiết bị có nhiệm vụ ngăn cản các loại rác thải hoặc cặn bẩn đi theo nước vào trong máy để hạn chế các sự cố kẹt nước, kẹt máy không đáng có.

1.9 Vỏ máy rửa xe

Hiện nay, hầu như các loại máy rửa xe công nghiệp được bao bọc bởi lớp vỏ kim loại còn máy rửa xe mini thì được bảo vệ bởi lớp nhựa ABS. Cả hai loại vật liệu này đều có đặc điểm là độ bền chắc cao, có khả năng bảo vệ tốt tất cả các chi tiết bên trong máy rửa xe trước những tác động từ bên ngoài.

Ngoài những bộ phận chính bên trên thì máy rửa xe ô tô xe máy vẫn còn một số các chi tiết nhỏ khác. Tùy thuộc vào từng mẫu máy mà các chi tiết có thể ít hoặc nhiều hơn một số loại như: bánh xe, tay đẩy, tay xách, dây đai, vòi phun tự điều chỉnh, van khóa,….

2. Các loại máy rửa xe

Để có thể phân loại máy rửa xe, ta dựa trên nhiều tiêu chí như công suât máy, cấu tạo máy hoặc là mô tơ. Bởi vậy sự đa dạng của các chủng loại máy trên thị trường là vô cùng phong phú. Tuy vậy, những loại máy dưới đây thường được người dùng lựa chọn và sử dụng phổ biến.

2.1 Máy rửa xe dây đai

Máy rửa xe dây đai còn được biết với một số tên gọi khác như máy rửa xe đầu ngang, máy rửa xe dây curoa,… Loại máy này được cấu tạo bởi hai bộ phận chính là mô tơ và đầu bơm. Hệ thống mô tơ truyền động đầu bơm bằng dây curoa giúp máy vận hành.

máy rửa xe dây đai
Mẫu máy rửa xe dây đai được nhiều người lựa chọn

Những mẫu mã của loại máy này thường có cấu tạo đơn giản, giá thành khá rẻ hoặc trung bình, hiệu suất thường chỉ dưới 5HP với áp lực nước từ 30 – 60 bar. Tuy có thể điều chỉnh để tăng áp suất nhưng lưu lượng nước lớn gây tốn nước và hiệu suất làm sạch ở mức trung bình.

2.2 Máy rửa xe mini 

Máy bơm rửa xe mini thường được các chủ xe mua về sử dụng nên thường còn được gọi với cái tên là máy rửa xe ô tô gia đình. Đặc điểm chính khiến chúng được gia chủ lựa chọn chính là thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện trong quá trình phun rửa và dễ dàng di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.

Máy rửa xe mini phù hợp cho nhu cầu của các gia đình
Máy rửa xe mini phù hợp cho nhu cầu của các gia đình

Công suất của những Moel máy này khá nhỏ, chỉ dao động trong khoảng từ 1000 – 2500W, áp lực làm việc khoảng 80 – 140 bar và lưu lượng nước đạt ngưỡng trung bình dưới 8 lít/phút. Với những thông số này, máy rửa xe mini phù hợp với nhu cầu vệ sinh xe cộ tại gia và một số hoạt động như rửa xe, tưới cây, tắm cho vật nuôi,…

2.3 Máy rửa xe ô tô xe máy cao áp chuyên nghiệp

Điểm nhấn lớn nhất của những model bơm cao áp chính là công suất lớn, hiệu suất rửa xe mạnh mẽ. Hầu hết các loại máy rửa xe chuyên nghiệp đều sử dụng mô tơ có công suất vài KW cho tới cài chục KW.

Máy rửa xe cao áp chuyên nghiệp có công suất vô cùng lớn
Máy rửa xe cao áp chuyên nghiệp có công suất vô cùng lớn

Nhờ khả năng phun rửa và làm sạch vô cùng mạnh mẽ mà những model này thường được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp hoặc công xưởng, nhà xưởng. Giá của dòng máy này cũng đa dạng như chính những mẫu mã của mình. Các mức giá thành rao bán trên thị trường có thể dao động từ vài triệu, vài trục triệu, thậm chí đến cả trăm triệu đồng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *