Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ và 2 trụ

cầu nâng 1 trụ mặt bàn nổi việt nam do Lâm Phát sản xuất LP-5001

Khi tìm hiểu về các loại cầu nâng ô tô, bên cạnh giá thành và công dụng, nắm bắt được nguyên lý hoạt động của nó cũng giúp bạn sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng đang rất phổ biến hiện nay. Đó chính là cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ và cầu nâng 2 trụ chuyên dùng bảo dưỡng xe ô tô tại các ga-ra trên toàn thế giới.

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ

Có rất nhiều lý do để đầu tư cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô, nhưng ở bài viết này, công ty Lâm Phát sẽ giới thiệu riêng về cấu tạo cầu nâng 1 trụ chuyên dùng rửa xe ô tô tại các cửa hàng rửa xe ô tô chuyên nghiệp, hay các mô hình cafe rửa xe ô tô tại Việt Nam.  

Về cấu tạo, cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ có 3 thành phần chính. Bao gồm ty nâng (ống xi – lanh), bàn nâng và bình nhớt. Trong đó phần quan trọng nhất chính là ty nâng, giúp nâng ô tô lên để rửa.

  • Ty nâng hoạt động theo nguyên lý sử dụng lực đẩy của áp suất khí nén – được tạo thành từ máy khí nén. Nguyên lý này được gọi chung là khí nén – thủy lực.
  • Trong ống xi – lanh có một piston. Nhờ vào khí nén, áp suất dầu trong xi – lanh tăng lên. Khi khí nén được đưa vào bình dầu, chúng sẽ tạo ra một áp suất tương đương lên dầu truyền lực.
  • Lúc này, dầu sẽ bị đẩy qua van tiết lưu dầu rồi đi vào xi – lanh, dùng áp suất của nó đẩy piston đi lên. Trên đỉnh của piston có gắn bàn nâng có hình dạng tương đương chữ H. Cũng chính là nơi để nâng ô tô lên.
sơ-do-van-hanh-cau-nang-rua-xe-o-to
Sơ đồ vận hành của cầu nâng rửa xe ô tô

Ngược lại, khi muốn hạ cầu nâng rửa xe ô tô xuống, van khí sẽ được đóng lại. Lúc này, nhờ vào trọng tải của xe hơi, piston bị ép xuống, dầu sẽ thoát ra khỏi xi – lanh rồi qua các ống dẫn trở về bình.

Piston của cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ hầu hết đều được mạ crom giúp chống gỉ theo thời gian. Đồng thời còn có một cần gạt bụi để ngăn bám bẩn và trầy xước. Trên đây đoạn giới thiệu sơ qua cấu tạo cầu nâng 1 trụ chuyên dùng rửa xe ô tô tại các tiệm rửa xe ô tô trên cả nước, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về quy trình rửa xe bằng cầu nâng 1 trụ chuyên nghiệp để biết thêm về cách hoạt động và vận hành của cầu nâng rửa xe ô tô.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cầu nâng hai trụ

Hầu hết các loại cầu nâng 2 trụ đều có cấu tạo giống nhau. Tuy nhiên phụ thuộc vào nhà sản xuất mà kích thước mỗi thành phần có thể khác nhau.

Nhìn một cách tổng thể, cầu nâng 2 trụ có thân (2 trụ) dày, to và khỏe. Được làm từ chất liệu thép cao cấp. Khoảng cách giữa hai trụ nâng đảm bảo phù hợp với kích thước của ô tô. Ngoài ra, còn có các thành phần khác bao gồm thanh tăng cứng cho đế, thanh khóa hãm bằng khí nén, hệ thống thủy lực.

Tương tự như cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ, hoạt động của cầu nâng 2 trụ được chia thành nâng xe lên và hạ xe xuống.

Cầu nâng 2 trụ chuyển động được là nhờ vào cầu thủy lực thông qua bơm thủy lực. Khi người vận hành nhấn nút lên (Up), dòng dầu thủy lực thông qua bơm thủy lực đẩy xi – lanh lên. Qúa trình sẽ ngưng lại khi cánh tay di chuyển đến vị trí trung tâm.  Trong suốt quá trình này, khóa an toàn luôn hoạt động ngăn xe ô tô bị rơi.

nguyen-ly-hoat-dong-cau-nang-1tru-2-tru
Nguyên lý hoạt động cầu nâng 2 trụ

Để hạ cầu ô tô xuống, người dùng nhấn vào nút xuống (down). Và tại lúc này, dòng dầu thủy lực sẽ bị thu hồi về thùng rời khỏi xi – lanh làm cầu nâng cùng ô tô hạ xuống.

Nhìn chung, về nguyên lý hoạt động của cầu nâng rửa xe ô tô 1 trụ và 2 trụ tương đối giống nhau. Tuy nhiên, về công dụng thì có đôi chút khác biệt. Cầu nâng 1 trụ nâng xe để rửa. Trong khi đó cầu nâng 2 trụ được sử dụng nhiều trong gara để nâng xe lên hỗ trợ việc sửa chữa và bảo dưỡng xe.

Để tham khảo thêm về giá cầu nâng rửa xe ô tô cũng như nhiều thông tin hữu ích khác, bạn có thể truy cập vào website: https://lamphat.vn – đơn vị sản xuất và cung cấp thiết bị rửa xe, thiết bị bảo dưỡng và sửa xe ô tô uy tín hàng đầu Việt Nam.


LÂM PHÁT JSC – CUNG CẤP THIẾT BỊ RỬA XE – BẢO DƯỠNG XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *