Tấm lót sàn nhựa rửa xe chất lượng cho trung tâm chăm sóc

Tấm lót sàn nhựa rửa xe được các cửa hàng rửa xe và chăm sóc xe tại Việt Nam sử dụng rộng rãi bởi sự tiện lợi và tính thẩm mỹ khá cao. Trên thị trường có đa dạng các loại mẫu mã với màu sắc và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, không có miếng lót sàn nào là thực sự hoàn hảo mà con tùy thuộc vào mục đích sử dụng riêng.

1. Địa điểm sử dụng tấm lót sàn nhựa rửa xe

Đây là loại trải sàn được thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho các trung tâm chăm sóc xe nhằm tăng khả năng hoạt động thuận lợi và tính thẩm mỹ, giảm các tai nạn ngoài ý muốn do trơn trượt gây ra.

Tùy theo mục đích sử dụng tại các địa điểm khác nhau, tiếp xúc với nước hoặc không tiếp xúc cùng như các yêu cầu khác mà nên lựa chọn loại thảm nhựa trải sàn bằng nhựa PVC hoặc nhựa PP.

Tấm lót sàn nhựa rửa xe được lắp đặt tùy theo địa điểm và mục đích sử dụng

Tấm lót sàn nhựa rửa xe được sử dụng lại hai khu vực chính với các mục đích khác nhau như sau:

 • Tại trung tâm chăm sóc xe: tấm lót sàn nhựa rửa xe được sử dụng với mục đích không sử dụng hoặc sử dụng rất ít nước.
 • Tại các tiệm rửa xe: những tấm lót sàn tại tiệm rửa xe được sử dụng thường xuyên tiếp xúc với nước và các loại chất bẩn

1.1 Tấm lót sàn nhựa tại các trung tâm chăm sóc xe

Tại các trung tâm chăm sóc xe ô tô, tấm lót sàn nhựa rửa xe thường được sử dụng vật liệu nhựa PVC và nhựa PP để trải sàn. Tuy vậy, nó cũng không có nhiều sự khác biệt về tính năng khi dàn không tiếp xúc với nước. Lưu ý, nếu sàn ở khoang khô của bạn được dán film chống xước PPF thì được coi tương đương với sàn cho khoang ướt.

1.2 Tấm lót sàn nhựa tại các tiệm rửa xe

Tiệm rửa xe sử dụng khoang ướt được thiết kế chủ yếu rửa xe ô tô nên yêu cầu có khả năng chống trơn trượt khi sàn có nước. Vì vậy, hầu như tấm lót trải sàn nhựa dùng trong tiệm rửa xe là loại nhự PP và chất liệu này nó khả năng chống chịu nước và hóa chất liên tục trong điều kiện cường độ cao và không gây trơn trượt kể cả khi sàn bị ngập nước.

2. Ưu điểm vượt trội của tấm lót sàn nhựa rửa xe

Không phải tự nhiên mà tấm lót sàn nhựa rửa xe được các cửa hàng sử dụng rộng rãi. Chúng sở hữu những ưu điểm vượt trội mà các loại vật dụng khác không có:

 • Được thiết kế dễ dàng thoát nước, tốc độ của dòng chảy và tốc độ xả cặn được tăng cao.
 • Không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với các chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit
 • Có nhiều màu sắc khác nhau để khách hàng lựa chọn và tạo cho cửa hàng của mình một phong cách riêng.
 • Các tấm lót của thể tháo rời, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và di chuyển.
 • Khả năng chịu lực cực kỳ cao.

3. Những tính năng của tấm lót sàn nhựa rửa xe

3.1 Có thể tháo lắp và thay thế

Đôi khi chúng ta cần tháo lắp các tấm lót trải sàn nhựa bởi một số lý do như sau:

 • Các tấm lót xuất hiện các vết dơ mà không thể hút bụi hoặc chà rửa thông thường.
 • Sử dụng các loại hóa chất khiến ăn mòn bề mặt hoặc một số chất bám dính
 • Sàn bị ngập quá nhiều nước
 • Sàn rửa xe có nhiều đất cát bị lót xuống khe của tấm lót
 • Thay thế các tấm lót sàn nhựa đã quá cũ
 • Tháo dỡ để xử lý các loại mùi hôi khó chịu

Trong các trường hợp này, tấm lót sàn có chất liệu PVC sẽ dễ dàng tháo lắp nhất và nó không có các liên kết với nhau bằng ngàm như nhựa PP cứng. Đổi lại sàn nhựa PP cứng lại có khả năng tự cố định mà ít bị xe dịch khỏi vị trí khi xe di chuyển.

3.2 Chịu tải trọng lớn

Đối với những khu vực trải các tấm lót nhựa để rửa xe ô tô hoặc khu vực rửa xe có khả năng chịu lực của các vật rơi từ trên cao xuống, chủ cửa hàng nên lựa chọn vật liệu sàn nhựa PP chịu lực cao, có thể chịu và đập và tải trọng xe tốt.

Các loại vật liệu sản xuất tấm lót trải sàn có khả năng chịu tải trọng lớn

Nếu cửa hàng chỉ chịu tải trọng động và tải trọng tĩnh của xe ô thôi thì sự lựa chọn hợp lý chính là các tấm lót trải sàn bằng nhựa PP cứng. Tại trung tâm chăm sóc xe của tiệm rửa xe thì tải trọng xe đi lại là nguồn tải trọng chủ yếu mà cửa hàng cần quan tâm tới.

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều các miếng lót có tải trọng khác nhau tương đương với giá thành bán ra, từ những loại chịu lực từ 200kg – 500kg cho đến loại chịu lực lên tới 4 tấn/m2.

Xem thêm: Khăn lau xe ô tô chuyên dụng chính hãng 2023

3.3 Chống trơn trượt

Bề mặt của các tấm lót sàn trải xe được nhà sản xuất thiết kế với nhiều gờ và vân nổi hoặc rãnh, tăng khả năng ma sát để chống trơn trượt cho người đi lại cũng như các loại xe di chuyển qua.

Tấm lót trải sàn chống trơn trượt cho người dùng cũng như xe cộ

Trong khi vân nổi thường được dùng ở các sàn khô ráo tạo cảm giác dễ chịu khi đi lại thì bề mặt dạng rãnh với nhiều lỗ hở lại được dùng cho những loại sàn hay tiếp xúc với nước và các chất lỏng để dễ dàng vệ sinh khô ráo.

3.4 Giá thành sử dụng tấm lót nhựa rửa xe

Vật liệu sản xuất nên các tấm lót chính là yếu tố chính tạo nên chi phí. Trải sàn nhựa bằng PP thường có giá thành rẻ hơn ½ đến 2/3 lần so với trải sàn nhựa bằng PVC. Tương ứng với điều đó, các tấm lót sàn nhựa bằng PVC đem đến tính thẩm mỹ cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài hơn cho phân khúc khách hàng cao cấp. Nếu vấn đề của khách hàng không phải là chi phí, thì PVC là chất liệu rất đáng để lựa chọn.

Về tuổi thọ của các tấm lót nhựa rửa xe cũng phụ thuộc phần lớn vào chất liệu. Thời gian sử dụng của các tấm lót có thể kéo dài từ 1,2 năm cho đến hơn 5 năm.

3.5 Chu kỳ vệ sinh các loại trải sàn

Mỗi loại vật liệu trải sàn khác nhau có yêu cầu về chu kỳ vệ sinh là khác nhau để bảo đảm được bề mặt sàn luôn sạch sẽ, nhựa không bị hư hỏng và tăng tuổi thọ của sàn. Chu kỳ vệ sinh định kỹ của mỗi loại tấm lót trải sàn được khuyến cáo trong thời gian như sau:

 • Đối với thảm trải sàn bằng vật liệu nhựa PP: Nên vệ sinh định kỳ từ 1 đến 3 tháng
 • Đối với thảm trải sàn bằng vật liệu nhựa PVC: Nên vệ sinh định lỳ từ 3 đến 6 tháng.
Vệ sinh các tấm lót sàn thường xuyên để tăng thời gian sử dụng

Tuy nhiên nếu có thể, bạn nên vệ sinh thường xuyên nhất để giữ sàn sạch sẽ và dễ dàng chùi rửa các mảng bám bẩn. Lưu ý, cần làm sạch ngay lập tức khi phát hiện có các loại hóa chất ăn mòn.

3.6 Mức độ an toàn cho sức khỏe

Đối với tấm lót sàn rửa xe bằng nhựa PVC:

Loại vật liệu này gồm 2 dạng là nhựa cứng và nhựa dẻo (nhựa dẻo là loại phổ biến hơn). Để có thể sản xuất loại nhựa dẻo, chất phthalates sẽ được thêm vào một loại phụ gia. Theo nghiên cứu của các nhà khoa hoặc, có khả năng liên quan giữa sự thau đổi hoocmon của con người và các vấn đề về sinh sản đến loại chất này.

Phthalstes sẽ bị phân hủy nhanh chóng khi sử dụng ngoài điều kiện môi trường nhưng lại tồn tại khá lâu trong nhựa PVC vì không thể thoát được ra bên ngoài.

Chất liệu nhựa của các tấm lót ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường

Đối với tấm lót sàn rửa xe bằng nhựa PP:

Đối với loại vật liệu nhựa PP thì chỉ có dạng nhựa cứng và được sản xuất phổ biến bởi bisphenol A – thành phần khác độc hại. Trong những năm 1960, chất này đã gây ra một số các triệu chứng lên hệ thần kinh của con người những đã hoàn toàn được loại bỏ.

Ngày nay công nghệ hiện đại nên loại vật liệu bằng nhựa PP vẫn được sử dụng khá rộng rãi, các tấm lót sàn nhựa rửa xe bằng PP có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 200 độ C.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *