Máy Nén Khí Rửa Xe

1,040,000
1,160,000
1,280,000
1,450,000
1,640,000
680,000

Máy nén khí  là gì? 

Máy nén khí hay thiết bị nén khí là một thiết bị cơ học giúp hút các chất khí từ bên ngoài môi trường vào một bình chứa, đồng thời làm tăng áp suất và nhiệt độ của chất khí, giúp nén được nhiều khí vào bình chứa hơn.

Thiết bị nén khí được sử dụng để cung cấp không khí cho máy móc, thiết bị; cung cấp năng lượng cho các dụng cụ không khí, máy phun sơn, thiết bị nổ; nén khí giúp làm sạch các thiết bị và ứng dụng trong làm điều hòa.

Nếu bạn đang tìm kiếm Máy nén khí tiếng Anh là gì thì bạn cần search “compressor” hoặc “air compressor”. Khi cần một thương hiệu, bạn thêm tên của thương hiệu đó vào, ví dụ như Airtek compressor India.

Máy nén khí ứng dụng trong công nghiệp

Phân loại máy nén khí

Có nhiều cách để phân loại máy nén khí. Người ta có thể chia ra dựa trên nhiều yếu tố như: kích cỡ, áp suất, hiệu suất, cách truyền động, chất lượng khí nén được tạo thành, chức năng, ứng dụng, thương hiệu… Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách phân loại phổ biến nhất

Phân loại máy nén khí dựa trên áp suất 

Khi phân loại dựa trên áp suất ta được các loại như sau:

  • Máy nén khí áp suất cao: là các dòng máy chuyên dụng với áp suất xả trên 1.000 psi (áp suất cần thiết), áp lực trên 70 bar cho đến hàng nghìn bar. Loại máy này được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty với công việc nặng.
  • Máy nén khí áp suất trung bình: Có áp suất xả từ 151-1000 psi, áp lực khí từ 10-70 bar và được sử dụng trong các công ty, xí nghiệp, cơ sở vừa và nhỏ.  
  • Máy nén khí áp suất thấp: là dòng máy dân dụng phổ biến, được dùng trong sinh hoạt và những nơi cần hiệu suất thấp. Áp lực thường từ 8 bar trở xuống.

Máy nén khí áp cao

Phân loại máy nén khí dựa trên cơ chế hoạt động

Về nguyên tắc hoạt động, cơ bản được chia thành hai loại máy nén khí chạy bằng piston và quạt. Chi tiết hơn ta sẽ đi sâu ở phần cấu tạo phía bên dưới. Trong hai loại này còn có thể chia nhỏ hơn như sau: 

  • Máy nén khí chạy bằng piston hai cấp, piston trục vít và hỗn hợp của hai loại này.
  • Máy nén khí chạy bằng cánh quạt: máy nén cuộn, máy nén khí Turbo và máy nén ly tâm.  

Phân loại máy nén khí dựa trên năng lượng vận hành

Có 3 loại thiết bị nén khí sử dụng 3 loại năng lượng vận hành khác nhau là điện, xăng và dầu diesel. 

Cấu tạo máy nén khí

Thực tế, trên thị trường Việt Nam có nhiều loại máy nén khí khác nhau về cấu tạo. Về cơ bản thì một máy nén khí bao giờ cũng có những bộ phận chính như sau:

  • Bình chứa khí: tích trữ lượng khí nén và cung cấp cho nhu cầu sử dụng giúp duy trì áp suất trong hệ thống, tránh tình trạng suất giảm đột ngột làm ảnh hưởng đến máy móc.
  • Bộ phận xử lý khí nén: Khí đã nén từ máy nén có rất nhiều chất bẩn khác nhau như: cặn dầu, bụi bẩn, hơi nước… Những thứ này có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng khí và gây hư hại thiết bị nén khí của bạn. Do đó, trong máy nén khí thường sẽ có bộ phận để sấy khô khí, lọc khí thô hoặc lọc khí tinh. Khi chọn mua thiết bị nén khí, ngoài các bộ phận chính bạn cũng nên chú ý đến những bộ phận này. 
  • Các bộ phận phụ trợ: 

Bộ phận xả nước ở những vị trí dễ bị ngưng tụ nước, được đặt ở dưới đáy thiết bị nén khí hoặc theo yêu cầu. 

Đồng hồ giúp theo dõi áp suất

Bộ phận làm mát khí nén: trong quá trình nén khí, áp suất tăng làm nhiệt độ tăng và không khí nóng lên. Bộ phận này sẽ giúp làm mát khí nén trước khi được chuyển sang các bộ phận sấy, lọc không khí.

Cơ chế hoạt động của máy nén khí

Trong bài viết này, Lâm Phát sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về các loại máy nén khí dựa trên nguyên tắc thay đổi thể tích đó là: 

Cấu tạo của máy nén khí piston

Đây là loại máy bơm hơi thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, với hình dáng nhỏ gọn, khối lượng vừa và nhỏ, không tốn nhiều diện tích. Đây là loại máy rất phù hợp với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ, kinh doanh hộ gia đình. Dễ nhất là bạn có thể tìm thấy máy nén khí piston tại các tiệm sửa chữa, rửa xe ô tô và xe gắn máy.

Thiết bị nén khí piston lại được chia nhỏ làm 2 loại như sau: 

  • Máy nén khí 1 cấp. Máy nén khí 1 chiều 1 cấp có cấu tạo bao gồm: xilanh, piston, con trượt, thanh truyền, con đẩy, tay quay và cuối cùng là không thể thiếu được van nạp khí, van xả khí.
  • Máy nén khí 2 cấp. Cấu tạo nên loại máy này gồm tất cả những bộ phận của máy nén khí 1 cấp và bổ sung thêm bình làm mát không khí. Đây cũng là điểm khác biệt duy nhất giữa hai loại máy.

Cấu tạo máy nén khí piston

Nguyên lý hoạt động của thiết bị nén khí piston cũng có phần tương tự như hệ thống chuyển động của xe máy. Đầu tiên, cơ cấu thanh truyền và tay quay giúp  piston chuyển động tịnh tiến. Khi piston đi sang phải thì V tăng, P giảm, đồng thời hút không khí từ bên ngoài vào trong xilanh. Khi piston di chuyển về bên trái, P tăng dần, không khí được nén lại. Lúc này van nạp sẽ đóng chặt lại. 

Khi P tăng lớn hơn sức căng của lò xo, van xả sẽ tự động mở khí và dẫn khí nén đi sang bình chứa khí qua đường ống và hoàn tất một chu kỳ nén khí. Các chu kỳ được lặp lại cho đến khi bình chứa đầy hoặc hoạt động liên tục để cung cấp khí nén. 

Cấu tạo của máy nén khí ly tâm hay máy nén khí đối lưu

Nếu bạn thắc mắc máy nén khí ly tâm là gì thì đây là một thiết bị sử dụng đĩa quay hoặc bánh đẩy hình cánh quạt để ép khí. Khí nén được tạo ra bằng cách ép khí vào phần rìa của bánh đẩy, sau đó được chuyển đổi năng lượng bằng bộ phận khuếch tán. 

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Thiết bị nén khí ly tâm thường có kích thước lớn, được lắp cố định. Nó đáp ứng được yêu cầu làm việc liên tục, công suất có thể lên đến hàng ngàn mã lực. Do đó thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc dùng để nén khí. Khi trục vít quay được 1 vòng thì thể tích khoảng trống giữa các bánh răng sẽ thay đổi, tạo ra quá trình hút khí, nén khí và đẩy khí.

Cấu tạo máy nén khí trục vít

Đây cũng là loại thiết bị nén khí được sử dụng rộng rãi trong các xí nghiệp và công ty, là mắt xích vận hành hệ thống vận chuyển hoặc cung cấp khí nén cho các thiết bị khác. 

Thiết bị nén khí trục vít được đánh giá là có độ bền rất cao, ít hao mòn và dễ bảo vệ, vận hành cũng êm ái. Điều này giúp chi phí bảo dưỡng giảm đi đáng kể và là điểm cộng rất lớn.

Tại sao nên mua máy nén khí bơm hơi tại Lâm Phát

Thiết bị nén khí tại Lâm Phát đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu và giá cả phải chăng. Nhờ đó, bạn có thể chọn được một sản phẩm máy nén khí Lâm Phát phù hợp nhất.

Các model máy nén khí tại Lâm Phát

Với kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh máy nén khí và các thiết bị rửa xe, cầu nâng, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Lâm Phát rất am hiểu về các loại máy liên quan và sẵn sàng tư vấn tận tâm, giúp bạn chọn được cho mình một thiết bị phù hợp nhất.

Xem thêm