Bài Toán Kinh Doanh Rửa Xe Cho Người Mới Bắt Đầu

Xe cộ là phương tiện đi lại được sử dụng với mật độ cao nên vì thế việc các vệ sinh  hay rửa xe là nhu cầu thiết yếu của người sử dụng xe. Thế nên bạn có thể bắt gặp rất nhiều tiệm rửa xe chỉ trên 1 con đường hay cùng 1 con phố. 

Vậy thì kinh doanh tiệm rửa xe có dễ không? mở tiệm rửa xe cần những gì? hay mở tiệm rửa xe ô tô cần bao nhiêu vốn? Và liệu bạn có thể thu hồi lại vốn nhanh chóng hay không?

Vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ dùng kinh nghiệm mở tiệm rửa xe tổng hợp từ nhiều đơn vị, cửa hàng để có thể tư vấn cho bạn những gì tốt nhất. 

Mở tiệm rửa xe cần những gì?

Theo kinh nghiệm của các chủ tiệm rửa xe thì khi mới bạn chuẩn bị mở tiệm thì nên lập một kế hoạch mở tiệm rửa xe. Trong đó, bạn sẽ phải tìm kiếm địa điểm thích hợp để mở tiệm, mua sắm hay “set up” các thiết bị rửa xe chuyên dụng như thế nào,…Vì thế chúng tôi đã tổng hợp và liệt kê ra các bước cần thiết bạn nên làm theo từ khâu chuẩn bị mở tiệm cả sau khi mở tiệm. Cụ thể.

Mở tiệm rửa xe ô tô cần bao nhiêu vốn?

Mở đầu cho bài toán kinh doanh rửa xe chắc chắn bạn phải ước lượng được là số vốn bạn phải bỏ ra. Điều này còn phụ thuộc vào việc bạn muốn đầu tư vào tiệm quy mô nhỏ hay quy mô lớn. Nếu như mở tiệm rửa xe máy thì số vốn ban đầu sẽ tương đối nhỏ bởi bạn không cần diện tích mặt bằng quá lớn và rất dễ tìm địa điểm. Thế nhưng với mô hình mở tiệm rửa xe ô tô thì mặt bằng rộng lại là một lợi thế.

Vì thế mà việc thuê được địa điểm có mặt bằng phù hợp cũng sẽ tiêu tốn một khoản tiền khá lớn. Nếu như không tự tin về vốn thì bạn có thể chọn những địa điểm ở trong ngõ để tiết kiệm chi phí thuê địa điểm. Nên chú ý sao cho thuận tiện với được điện, đường nước vì đó là điều khá quan trọng.  

Nếu như bạn hướng tới sự chuyên nghiệp ngay từ ban đầu thì từ mặt bằng địa điểm cho tới các thiết bị chuyên dụng cũng phải thật chất lượng. Và tất nhiên, chất lượng tốt, tiệm sạch sẽ chuyên nghiệp thì số vốn bạn bỏ ra cũng không nhỏ. Nhưng khả năng thu hồi lại vốn hay sinh lời cũng có thể rất nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kinh doanh thêm cả mũ bảo hiểm, sửa chữa lặt vặt hay thay dầu nhớt để tăng thêm nguồn thu nhập. Và tiếp theo là việc bạn phân chia các nguồn vốn đó sao cho hợp lý.

Lập kế hoạch kinh doanh rửa xe là cần thiết

Mở tiệm rửa xe nên lựa chọn mặt bằng thế nào?

Khi bạn có dự định mở tiệm rửa xe thì việc đầu tiên phải làm là tiến hành lựa chọn mặt bằng. Và bạn nên tới tham quan và khảo sát nhiều địa điểm để có sự lựa chọn tốt nhất. Bạn có thể sử dụng 2 cách dưới đây để hỗ trợ trong việc tìm địa điểm. Thứ nhất là bạn có thể lên website tìm kiếm tin cho thuê như trang batdongsan.com. Đồng thời nên kết hợp thu thập thông tin từ bạn bè hay người thân. Sau khi đã có nhiều lựa chọn cho mình thì đừng quên tổng hợp lại thành một danh sách để tiện theo dõi và sắp xếp thời gian qua xem để có thể chốt được địa điểm hợp lý.

Bạn có thể dựa trên một vài tiêu chí dưới đây để lựa chọn địa điểm.

– Vị trí có nhiều phương tiện qua lại, ngay mặt  đường lớn thì càng tốt còn không thì cũng nên ở gần đường lớn, khu vực có nhiều dân cư sinh sống cũng sẽ có nhiều lượng khách hơn.

– Nên tới khảo sát địa điểm để biết được tình hình dân cư cũng như mật độ phủ sóng của các tiệm rửa xe ở khu vực này.

– Nên tìm các địa điểm gần với khu vui chơi, mua sắm và giải trí bởi đó cũng là khu vực có lượng xe qua lại nhiều, cả xe máy lẫn ô tô. Và những người tới đây chủ yếu là đối tượng không có thời gian mang xe đi rửa. Nhưng khi đưa vợ, con hay cùng bạn bè tới đây thì họ có thể sẽ tranh thủ vệ sinh xe luôn đấy.

– Bạn cũng nên cân nhắc nếu nhu cầu bạn cần có thể thêm cả sinh hoạt, nghỉ trưa hay chỉ chọn để làm cửa hàng. Nếu như địa điểm không đủ diện tích cho cả sinh hoạt, nghỉ ngơi thì bạn nên cân nhắc nếu nó gần nhà từ 5-10 km.

– Nếu bạn chỉ mở tiệm rửa xe máy thì cần mặt bằng tối thiểu 20-40m2, còn nếu bạn muốn mở cả tiệm rửa xe ô tô hay kết hợp rửa cả xe máy và ô tô thì cần mặt bằng tối thiểu 60-80m2.

– Ngoài ra bạn cũng nên để ý tới các vấn đề như điện nước ổn định và sạch sẽ, cống thoát nước phải tốt, hệ thống xử lý nước nhanh vì kinh doanh tiệm rửa xe thì đây này hết sức quan trọng. Và cả khu vực vệ sinh hay có ghế ngồi chờ cho khách.

Có cần thuê nhiều nhân viên khi mới mở tiệm rửa xe không?

Cái này sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn, như giai đoạn đầu mới mở có thể bạn chưa có nhiều khách nên không nhất thiết phải thuê đến 5-10 nhân viên. Thời điểm sau đấy thì đã có lượng khách quen và đông dần thì bạn nên tuyển thêm nhân viên để có thể giúp bạn chăm sóc cửa hàng và nâng cao dịch vụ với khách hàng cùng bạn. 

Và khi lựa chọn thuê thêm người thì bạn cũng phải tính toán và cân nhắc kỹ các chi phí như tiền lương hay các chế độ khác sao cho phù hợp với cả người làm và khả năng của tiệm.

Kinh doanh dịch vụ rửa xe có cần xin giấy phép kinh doanh không ?

Mở tiệm rửa xe là một hình thức kinh doanh, vì thế bạn nên tìm hiểu xem có được quy định phải đi đăng ký kinh doanh khi mở tiệm không? Và theo các chuyên gia tư vấn thì đây là hoạt động thương mại chứ không phải hoạt động kinh doanh. Vì thế sẽ không cần phải đăng ký kinh doanh. Nhưng theo pháp luật thì mở tiệm rửa xe – hoạt động thương mại sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã, phường quản lý. Ngoài ra, nếu như có nhu cầu mở chuỗi rửa xe ô tô thì cần phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh tuỳ theo từng tình huống khác nhau. Sau đây là trích dẫn pháp luật:

Theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định thì với các hình thức hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh.  Những hoạt động thương mại bao gồm đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định… Như vậy, việc cá nhân thực hiện dịch vụ rửa xe được coi là một hoạt động thương mại và không phải đăng ký kinh doanh. 

Lựa chọn và sắm bộ dụng cụ thiết bị căn bản để rửa xe

Để mở được một tiệm rửa xe thì bạn cần phải có những thiết bị máy móc chuyên dụng cần thiết như máy rửa xe, máy bơm nước, máy nén khí, cầu nâng 1 trụ,… Và các thiết bị này cũng đóng vai trò quan trọng bởi chính là vật hỗ trợ đắc lực giúp bạn thu hồi vốn và sinh ra lãi.

Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô cần được cân nhắc trong bài toán kinh doanh rửa xe

Nếu như bạn chỉ lựa chọn mở tiệm rửa xe máy thì các thiết bị cũng hết sức đơn giản, chỉ cần chọn bơm rửa xe cùng với vòi rửa. Nhưng đó chỉ là những dụng cụ có công suất nhỏ, chi phí thấp. Ngoài ra bạn còn phải trang bị thêm cả ben nâng rửa xe, bình bọt, súng xịt khô, hóa chất tẩy rửa và giẻ lau chuyên dụng sẽ giúp tiệm rửa xe của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và hiệu suất công việc cũng tăng lên.

Nếu bạn mở tiệm rửa xe ô tô hay kết hợp cả rửa ô tô và xe máy thì việc lựa chọn những thiết bị như máy rửa xe, ben nâng xe máy, máy nén khí, máy phun bọt tuyết và khăn lau chuyên dụng,…Và việc sử dụng cầu nâng 1 trụ cho ô tô hay ben nâng cho xe máy cũng sẽ giúp tiệm của bạn chuyên nghiệp hơn và rửa được lượng xe nhiều hơn trước.

Lưu ý: Tìm hiểu kỹ thông tin về các thiết bị rửa xe chuyên dụng và lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có thời hạn bảo hành dài, chế độ bảo hành tốt để mua được sản phẩm chất lượng, ít tiêu tốn nhiên liệu. Và tuyệt đối không nên mua lại các dòng máy cũ vì rất dễ gặp phải tình trạng hỏng hóc hay có thể gây nguy hiểm tới người thợ, ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của tiệm bạn.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với một số hãng dầu nhớt để có cơ hội được tài trợ máy móc cho các tiệm hay đại lý rửa, sửa xe. Nếu như nhận được sự hỗ trợ đó thì bạn có thể tiết kiệm được kha khá chi phí ban đầu. Và việc bạn nhận được hỗ trợ cũng phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của tiệm bạn đấy.

Chiến lược kinh doanh rửa xe phù hợp

Bất cứ hoạt động kinh doanh buôn bán hay dịch vụ cũng cần có một chiến lược kinh doanh. 

Thu nhập của các tiệm rửa xe cũng khá cao, trung bình một ngày bình thường bạn có thể rửa 5-10 xe máy, hoặc 5-10 ô tô. Mỗi chiếc xe máy bạn rửa mất 10-15 phút sẽ thu lại từ 20-30 nghìn đồng, còn mỗi chiếc ô tô bạn rửa mất tầm 30 phút thì sẽ thu về 50-60 nghìn đồng.

Đặc biệt là sau những ngày mưa hay các đợt lễ tết thì lượng khách cũng tăng lên đáng kể, khi đó có thể bạn sẽ rửa từ vài chục đến cả trăm chiếc xe mỗi ngày. Tính ra thu nhập hàng ngày cũng từ 3-8 triệu đồng chưa kể lợi nhuận từ các dịch vụ chăm sóc xe ô tô – xe máy khác.

Bạn nên chú ý nhiều vào chất lượng dịch vụ để có thể kiếm được thêm nhiều khách và giữ những khách hàng quen thuộc sẽ quay lại tới tiệm bạn. 

Có một “tip” nho nhỏ là bạn nên xin số điện thoại và ghi nhớ tên của họ để tiện theo dõi tình trạng xe của khách cũng như thể hiện được tính chuyên nghiệp. Và bạn cũng có thể nói chuyện với họ về xe cộ hay khuyên họ mang đi bảo dưỡng. Những điều này có thể tạo được thiện cảm với khách hàng và họ sẽ giới thiệu những bạn bè và người thân của họ tới tiệm của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thêm các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng hay trang trí xe hoặc liên kết với các hãng dầu nhớt để tăng thêm thu nhập cho tiệm.

Hiện nay các tiệm rửa xe hay bảo dưỡng xe cũng có những sáng kiến trong tiếp xúc với khách hàng như thiết lập website, gọi điện thoại định kỳ chăm sóc, có fanpage riêng trên facebook để quảng cáo dịch vụ và thương hiệu. Ngoài ra họ còn có dịch vụ đặt lịch hẹn rửa xe, sửa xe hay bảo dưỡng xe,… để tạo sự chuyên nghiệp trong dịch vụ của mình.

Vậy nên để có thể nổi bật hơn trong cuộc đua kinh doanh này thì bạn nên cân nhắc và lựa chọn chiến lược kinh doanh phù hợp, tạo được sự khác biệt so với những tiệm rửa xe khác. Và thường xuyên nghĩ ra những ý tưởng cho các chương trình khuyến mại hay giảm giá nhằm thu hút thêm nhiều khách hàng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn phần nào trong công tác chuẩn bị để mở tiệm rửa xe. Và chúc cho kế hoạch mở tiệm rửa xe của bạn sớm đạt thành công như mong muốn. Nếu cần thêm thông tin và tư vấn mở tiệm rửa xe – chăm sóc xe, quý khách có thể liên hệ công ty Lâm Phát qua số Hotline: 0939 051 094

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *