Kinh Nghiệm Mở Tiệm Rửa Xe: Muốn Thành Công Phải Có Bí Kíp!

Mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy để kinh doanh thời điểm 2021 là sự lựa chọn khá phù hợp cho những người có số vốn ít và chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, trước khi mở cửa hàng rửa xe, bắt buộc người kinh doanh cần có định hướng tốt trong việc lựa chọn địa điểm, chọn mua thiết bị hay thuê nhân công và cách vận hành dịch vụ sao cho việc kinh doanh có thể đem lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. Với những ai đang phân vân không biết khởi nghiệp có nên mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy để kinh doanh hay không và cần sự hiểu biết về kinh nghiệm mở cửa hàng rửa xe, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể có câu trả lời và sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy

Tại sao nên chọn kinh doanh mở tiệm rửa xe máy, xe hơi?

Có một thực tế là sự thiết yếu của các phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày như xe máy, ô tô đối với cuộc sống hiện nay là điều không thể phủ nhận. Theo thống kê, trung bình cứ 2 người sẽ sở hữu một chiếc xe và con số này không ngừng gia tăng qua các năm, nhất là ở các thành phố, đô thị phát triển và đông dân cư. Việc ký kết các hợp định thương mại với những điểm thay đổi mới đặc sắc như gỡ bỏ hàng rào thuế nhập khẩu xe ô tô trong năm 2018 của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN hay tổ chức WTO sẽ là một đòn bẩy đẩy mạnh sự tăng lên số lượng xe hơi đáng kể khi nhiều cá nhân, doanh nghiệp ngày càng có điều kiện và nhu cầu sở hữu.

5 lý do nên mở tiệm rửa xe ô tô hiện nay ở Việt Nam :

5 Lý Do Mở Tiệm Rửa Xe Ô Tô bởi Cầu Nâng 1 Trụ Rửa Xe Ô Tô

Lượng xe nhiều đồng nghĩa với các dịch vụ liên quan như rửa xe và bảo dưỡng xe cũng theo đó tăng lên. Sống trong  thời đại công nghệ 4.0 là khi máy móc thay thế con người xử lý nhiều công việc, nói như thế không có nghĩa con người sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Sự thật là những người có tiền thì thời gian của họ cho kinh doanh, cho công việc cực kỳ nhiều, vậy nên quỹ thời gian rảnh rỗi họ thường tận dụng để dành cho gia đình của mình mà hiếm khi có được chút nhàn rồi để tự “tút tát” cho phương tiện xe cộ của chính mình. Đó cũng là 1 trong những lý do thoả đáng cho hiện tượng “mọc lên như nấm” của các tiệm rửa xe, trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp. Vì thế, nếu cho rằng kinh doanh rửa xe là “lỗi thời” và khó đầu tư, phát triển thì bạn nên cân nhắc về vấn đề loại bỏ suy nghĩ ấy. Và nếu muốn mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ phải đặt câu hỏi cần bao nhiêu vốn?

Vốn kinh doanh dịch vụ rửa xe là bao nhiêu?

Không giống với kinh doanh online, lựa chọn vị trí địa điểm sẽ là ưu tiên hàng đầu cho bất cứ nghành nghề truyền thống nào. Vì thế, đa phần số vốn đầu tư cho việc mở tiệm rửa xe mà bạn cần lưu tâm trước hết sẽ là tiền thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe, tiếp đến là chi phí nhân công và cuối cùng là khoản đầu tư cho trang các thiết bị mà bạn cần.

1.Chi phí thuê mặt bằng cho dịch vụ rửa xe

Tìm kiếm mặt bằng gần như là công việc quan trọng đầu tiên phải bắt tay khi kinh doanh dịch vụ rửa xe. Mặt bằng tốt trước hết phải có vị trí tốt, đó là những nơi tập trung đông dân cư, có đông đảo lượng xe qua lại, hoặc các khu hành chính, các khu giải trí, vui chơi… Đây là những nơi vừa dùng để giao dịch cũng là nơi để thư giãn, khách hàng có thể vừa đi công việc vừa có thể rửa xe, chăm sóc xe, tiết kiệm thời gian. Thuê mặt bằng ở những vị trí như vậy sẽ giúp cửa hàng bạn tăng tỷ lệ tiếp cận với sự quan tâm của các khách hàng tiềm năng. Một gợi ý nữa là thực tế có rất nhiều điểm rửa xe không còn tiếp tục hoạt động vì nhiều lý do riêng thì họ sẽ có nhu cầu sang tiệm rửa xe, đây sẽ là một thuận lợi cho bạn vì thường họ đã có hệ khách hàng ổn định nên bạn chỉ tiếp tục mở rộng và kinh doanh theo ý bạn. Với vài thao tác tìm kiếm trên mạng đơn giản như cần sang tiệm rửa xe gấp, cho thuê mặt bằng rửa xe TPHCM,… là hàng loại kết quả được tìm thấy để bạn dễ dàng lựa chọn.

Khác với dịch vụ mở tiệm rửa xe máy, xe máy loại phân khối lớn đi chăng nữa, diện tích cũng chỉ 10 – 15m2 là có thể thuận tiện cho việc rửa xe, nếu bạn hướng đến mở tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp thì cần thiết phải có một mặt bằng với diện tích đủ rộng để cùng lúc có thể chứa được 3 xe, tương đương với diện tích tối thiểu 50m2, chưa kể đến các loại xe 7 chỗ, 14 chỗ và 24 chỗ. Có như vậy mới tạo sự thuận tiện và thoải mái trong quá trình rửa xe, chăm sóc xe cho bạn và cả khách hàng. Ngoài ra, việc có thể cùng lúc chăm sóc nhiều xe cũng là một cách cho thấy quy mô rộng lớn và sự chuyên nghiệp trong dịch vụ rửa xe ô tô của bạn, tạo sự tin tưởng từ khách hàng.

mặt bằng mở tiệm rửa xe là bao nhiêu

Ngoài diện tích mặt bằng, bạn còn cần quan tâm đến khía cạnh liệu mặt bằng đó có cần phải tu sửa nhiều không, việc lắp đặt thiết bị và bảng hiệu có thuận tiện không, giá cả điện nước thế nào… Tùy thuộc vào vị trí, diện tích và các yếu tố khác của mặt bằng mà chi phí mặt bằng sẽ khác nhau. Một mặt bằng tốt thông thường sẽ có giá cao hơn.

2.Chi phí đầu tư nhân lực cho dịch vụ rửa xe

Nhân lực là vấn đề tiếp theo cần quan tâm khi muốn làm giàu từ rửa xe, đương nhiên phải tuyển những người giỏi, chăm chỉ có tinh thần trách nhiệm cao. Đặc thù của nghề rửa xe đó là không đòi hỏi trình độ tay nghề của thợ quá cao như nghề sửa chữa, bảo dưỡng hay thay mới phụ tùng. Bạn có thể thuê người theo chiến lược 3:1, nghĩa là cứ 3 thợ chuyên về rửa xe thì có 1 người am hiểu kỹ thuật, chăm sóc xe, hoặc thạo sửa chữa để sẵn sàng phục vụ khi khách hàng có nhu cầu.

thuê nhân viên rửa xe

Về số lượng nhân lực, tùy thuộc vào quy mô của tiệm cũng như diện tích mặt bằng mà sẽ có sự tính toán khác nhau. Trung bình một xe ô tô sẽ cần 4-5 người rửa, nếu mặt bằng rộng và có thể rửa được cùng lúc nhiều xe thì cứ thế nhân lên. Tùy thuộc vào tay nghề của thợ mà thương lượng mức lương cho phù hợp. Có 2 hình thức trả lương phổ biến trong loại hình dịch vụ rửa xe này đó là trả theo tháng hoặc trả lương theo số lượng thực tế xe rửa được. Tuy vậy, với kinh nghiệm lâu năm trong nghành, chúng tôi khuyến nghị bạn lựa chọn trả lương theo số lượng xe để đảm bảo tính khách quan và thoả đáng cho nhân viên của bạn.

3.Chi phí đầu tư trang thiết bị kinh doanh dịch vụ rửa xe

Một hạng mục chi phí nữa phải đề cập đó là đầu tư máy móc, trang thiết bị. Tùy thuộc vào số vốn và quy mô cửa tiệm mà hãy điều chỉnh danh sách trang thiết bị cho phù hợp. Dù đầu tư thiết bị và dụng cụ nào thì không thể bỏ qua các thiết bị rửa xe nhất thiết phải có trong một tiệm kinh doanh rửa xe sau đây:

– Máy rửa xe cao áp

Đây là thiết bị giúp xịt rửa vết bẩn nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian, điện nước và công sức. Đối với việc rửa xe ô tô hay xe máy, chỉ cần máy xịt có thông số áp lực khoảng 80-90 bar là đủ, rửa xe ô tô hiệu quả thì cần lưu lượng tối thiểu là khoảng 15 lít/phút, tối ưu sẽ là 20 lít/phút. Còn riêng với rửa xe tải, lưu lượng tối thiểu là 20-25L/phút và tối ưu là 30-35 lít/phút. Giá của máy nằm trong khoảng 8-15 triệu đồng. Ngoài ra, máy rửa xe cao áp còn rất thích hợp cho mô hình rửa xe công nghệ không chạm mới 2020 do công ty Lâm Phát phát triển từ công nghệ và mô hình dịch vụ rửa ô tô của Thái Lan.

– Máy nén khí

Nếu tiệm của bạn không đầu tư cầu nâng 1 trụ thì chỉ cần sắm một máy nén khí áp lực 8 – 12 bar, công suất 2 – 3 HP, bình chứa : 70 – 100 lít là sử dụng ổn rồi, và giá thành của một máy nén loại này dao động trong ngưỡng 6-9 triệu đồng.

Còn nếu bạn có cầu nâng 1 trụ hay các thiết bị cần khí nén như phu sơn, thay dầu, bình phun bọt tuyết thì buộc bạn phải sắm một máy nén khí áp lực từ 12 bar, công suất 3 HP và bình chứa 200 lít trở lên, và giá thành này đương nhiên cao hơn, nằm trong khoảng 9 – 14 triệu đồng.

– Cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Đây là thiết bị rửa xe chuyên nghiệp không thể thiếu trong các tiệm rửa xe hiện đại. Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, khoảng 50-60 triệu đồng/chiếc và chiếm đến 60-70% tổng vốn, nếu vốn hạn chế bạn có thể không cần sắm, tuy nhiên đổi lại sở hữu được máy này sẽ tạo nhiều tiện lợi trong quá trình làm việc, giúp nâng cao năng suất, tiết kiệm thời gian và công sức của nhân lực. Đặc biệt là sẽ giúp trung tâm rửa xe của bạn trông chuyên nghiệp và thu hút khách là điều chắc chắn. Xem thêm kinh nghiệm kinh doanh rửa xe ô tô thành công với cầu nâng từ các khách hàng của công ty Lâm Phát. 

– Ngoài ra, bạn còn cần đầu tư các thiết bị khác, như ben nâng xe máy (từ 1,3 – 3 triệu), máy hút bụi (dao động từ 2-8 triệu), bình rửa xe bọt tuyết (dao động từ 2,3 – 6 triệu), máy hút dầu nhớt xe máy (1,2 triệu) máy giặt thảm, máy sấy thảm, súng xịt khô, các loại hóa chất, bộ dụng cụ rửa xe máy, ô tô… Nhìn chung đây là những thiết bị có giá thành rẻ nên tổng chi phí bỏ ra không phải vấn đề lớn.

Như vậy tổng cộng lại có thể ước chừng số vốn cần thiết đầu tư cho trang thiết bị phục vụ cho việc kinh doanh mở tiệm rửa xe khoảng tầm 120 triệu đổ lại cho một trung tâm chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp hiện nay 2018. Nếu kinh phí ban đầu chưa đủ, bạn có thể chỉ đầu tư các thiết bị cơ bản rồi sau đó đầu tư nâng cấp thêm.

Nếu bạn có ý định mở tiệm rửa xe hay chuỗi cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp và đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các thiết bị, dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp, hãy đến với ThietbiLamPhat.vn của chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn các sản phẩm với giá cả phủ hợp nhất. Sản phẩm được sản xuất trực tiếp và nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín ở nước ngoài, đã được kiểm định nghiêm ngặt chất lượng trước khi nhập về xưởng nên bạn có thể yên tâm về vấn đề chất lượng tại Lâm Phát.

thiết bị rửa xe chất lượng, uy tín nhất thị trường

Với sự gia tăng số lượng các phương tiện đi lại như hiện nay, chắc hẳn việc kinh doanh rửa xe sớm muộn sẽ có nhiều cạnh tranh. Nếu bạn là một nhà đầu tư hiện đại, tài chính mạnh, chúng tôi cũng khuyến khích bạn nên đầu tư vào hệ thống rửa xe tự động bắt kịp xu hướng của thế giới để thu hút khách hàng, mang đến những trải nghiệm độc đáo, mới mẻ cho khách hàng của bạn. Sản phẩm máy rửa xe tự động được thiết kế và sản xuất trực tiếp tại Lâm Phát.

Với những khoản chi phí được gợi ý trên, hẳn bạn đã có được danh mục các khoản chi cụ thể khi kinh doanh nghề rửa xe rồi phải không? Mở tiệm rửa xe cần bao nhiêu vốn mới đủ không còn là câu hỏi khó nữa. Thắc mắc tiếp theo có thể bạn đang tự hỏi là có cần được cấp giấp phép kinh doanh hay không?

Mở tiệm rửa xe có cần giấy phép kinh doanh không?

Dịch vụ rửa xe ra đời vừa đảm bảo lợi ích của hai bên (chủ – khách) và cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Dù vậy, một loạt các ý kiến khác nhau được đưa ra tranh cãi, hầu hết mọi người đều băn khoăn rửa xe có cần giấy phép kinh doanh? Phải làm như thế nào mới tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành? Đây là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều trên trang mạng Google với nhiều từ khoá khác nhau như thủ tục đăng ký kinh doanh rửa xe như thế nào? hay mở trung tâm chăm sóc xe ô tô thì cần giấy phép gì?

Để giải đáp cho câu hỏi rửa xe có cần giấy phép kinh doanh, trước tiên bạn nên tìm hiểu về Nghị định 39/2007/NĐ-CP của chính phủ. Bởi lẽ, theo điều khoản này thì cá nhân, đơn vị mở dịch vụ rửa xe với quy mô nhỏ thì không phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại vẫn phải chịu sự quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã và nộp thuế theo bậc.

Rửa xe có cần giấy phép kinh doanh trong trường hợp bạn muốn mở dịch vụ cố định với quy mô lớn và xây dựng thương hiệu lâu dài. Nắm giữ đầy đủ giấy tờ thể hiện quyền lợi và nghĩa vụ của chủ cơ sở với nhà nước. Tạo sự chuyên nghiệp, khẳng định sự uy tín cho khách hàng của bạn bằng cách xuất hóa đơn VAT về việc rửa xe, bảo hành, bảo dưỡng để thanh toán với cơ quan.

Thủ tục rửa xe có cần giấy phép kinh doanh sẽ bao gồm giấy phép xây dựng hạ tầng xin sử dụng mặt bằng trên diện tích đất của địa phương. Khai báo thông tin bằng văn bản cụ thể về kế hoạch sắp thực hiện. Nếu dùng mái di động cho tất cả nhà vệ sinh, phòng chờ, nhà kho không cố định thì không cần.

Tiếp theo là đăng ký giấy phép kinh doanh của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Làm giấy phép khá phức tạp, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức, hồ sơ cần thiết tránh các sai sót gây chậm trễ dự định. Cân nhắc giữa đăng ký giấy phép kinh doanh dịch vụ rửa xe và đăng ký hộ kinh doanh cá thể thuộc lĩnh vực rửa xe. Vì mỗi loại giấy có những ưu nhược điểm riêng có thể tạo thuận lợi hay khó khăn cho từng đối tượng. Chẳng hạn thủ tục xin kinh doanh cá thể đơn giản được xuất hóa đơn đỏ dễ dàng nhưng bị hạn chế một số lợi ích so với giấy đăng ký kinh doanh dịch vụ.

Để tạo sự chuyên nghiệp, bên cạnh rửa xe có giấy phép kinh doanh, thì mô hình chuỗi rủa xe cần có giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu với môi trường của Sở tài nguyên môi trường. Giấy cam kết trách nhiệm bảo vệ môi trường sinh thái, xử lý nước thải hóa chất đã sử dụng trước khi đổ ra mương, cống, biển. Khi không có giấy phép hoặc có giấy phép mà không làm đúng sẽ bị cơ quan chức năng cắt phép hoạt động, người kinh doanh bị phạt dựa vào mức độ ảnh hưởng.

Vậy rửa xe có cần giấy phép kinh doanh hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể và mong muốn của chủ sở hữu. Để được tư vấn thêm chi tiết, vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của công ty 028 3535 2526 hoặc liên hệ qua website https://LamPhat.vn để được nhân viên hỗ trợ kịp thời.

Đến đây, chắc chắn bạn đã nằm lòng những kiến thức nền tảng để khơi dậy những ý tưởng cho một hành trình khởi nghiệp đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, mỗi công việc đều mang những đặc điểm, quy trình và đặc thù nhất định. Vậy đã bao giờ bạn có thắc mắc là công việc rửa xe theo hình mẫu chuyên nghiệp là sẽ gồm những công đoạn nào hay chưa? Và có thể giữ chân được khách cũ cũng như thu hút được khách hàng mới liệu rằng phải có bí kíp nào chăng?

Quy trình rửa xe chuyên nghiệp, hiệu quả và bí quyết chăm sóc giữ chân khách hàng

Công việc rửa xe mọi người hay tưởng chừng như rất đơn giản. Tuy nhiên, công việc này lại đòi hỏi rất nhiều sự cẩn thận, tỉ mỉ và đặc biệt đề cao chữ tín với khách hàng. Bạn rất dễ để tạo hình ảnh chuyên nghiệp, nét khác biệt của cửa hàng nhờ vào dịch vụ tốt, nhân viên thân thiện, nhiệt tình, phục vụ nhanh chóng với quy trình bài bản, hay sở hữu cơ sở hạ tầng với những trang thiết bị hiện đại. Tất cả những yếu tố trên sẽ tạo nên thiện cảm và là điểm cộng giúp khách hàng lưu tâm và thường xuyên quay lại với bạn ở những lần sau. Cùng Thiết Bị Lâm Phát tìm hiểu sâu hơn về những “vũ khí lợi hại” giúp bạn thành công nhé.

Quy trình rửa xe được xem là “đạt chuẩn”

tư vấn mở tiệm rửa xe ô tô, xe máy

Bước 1: Vệ sinh đệm sàn

Mang đệm sàn, thảm xe ô tô ra khỏi xe để giặt sạch và làm khô. Đệm sàn sẽ được đặt lại vào xe sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh nội thất. Chúng ta phải mang đệm, thảm sàn ra vệ sinh ngay khi xe vừa được đưa lên cầu nâng 1 trụ bởi vì chúng cần thời gian khô và việc mang ra vệ sinh ngay bước đầu tiên sẽ tránh ảnh hưởng đến các bước rửa xe khác.

Bước 2: Xịt nước toàn thân xe

Dùng vòi nước xịt sơ bộ qua toàn thân xe là việc làm đầu tiên giúp “làm mềm” vết bẩn bám ở thân vỏ xe. Điều lưu ý đầu tiên là khi sử dụng máy rửa xe cao áp để phun nước ở bước này là  không được vặn béc phun nước tạo lực nước quá mạnh vì mục tiêu chỉ là xịt cho ướt xe để bụi đất, vết bẩn nhẹ trôi đi một phần và làm giảm ma sát của đất cát trên thân vỏ xe. Lý do vì sao phải xịt nước nhẹ để làm của bụi bẩn, đất cát là vì nếu sử dụng vòi nước áp lực mạnh ngay lần đầu tiên sẽ tạo ra ma sát cực lớn giữa đất cát và thân vỏ xe dẫn tới nguy cơ xe sẽ bị trầy xướt. Hơn nữa, chất bẩn sau khi gặp nước sẽ mềm ra, tạo thuận lợi cho việc cọ rửa về sau.

Tuy nhiên, thực trạng là ở các điểm rửa xe, hình ảnh đầu tiên mà chúng ta hay thấy là việc dùng máy xịt nước rửa xe cao áp xịt một cách triệt để vào xe. Dễ thấy là họ muốn xịt cho sạch hết lớp bùn, đất cát trước khi phun bọt tuyết. Nhưng việc xịt quá mạnh vậy như vậy sẽ tạo ra áp lực và ma sát có thể làm bong tróc lớp sơn, thậm chí là các vết xước không đáng có. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý thật kỹ bước này để tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho trung tâm chăm sóc xe ô tô của bạn

Bước 3: Vệ sinh thân vỏ xe

Cần chuẩn bị các dụng cụ thiết bị sau: cọ có lông chải mềm, khan chuyên dụng vệ sinh xe (khăn được làm bằng chất liệu Microfiber là tốt nhất).

Sử dụng máy rửa cao áp xịt nước đều vào toàn thân xe, lưu ý đều chỉnh áp lực phun vừa phải đủ để làm trôi vết bẩn mà không gây trầy xướt thân xe.

Sử dụng bình phun bọt tuyết để phun bọt lên thân xe (khuyến cáo dung dịch được sử dụng trong bình phun là dung dịch rửa xe chuyên dụng, không dùng xà phòng vì có tính kiềm gây bào mòn, bong tróc lớp sơn xe).

Sử dụng các dụng cụ cọ rửa như khan và cọ mềm nhẹ nhàng chà theo phương ngang hoặc dọc. Chú ý vệ sinh kỹ các ngóc cạnh, hốc xe.

Sau đó bạn cần xả nước sạch toàn thân xe, chú ý xả kỹ các chất bẩn, xà phòng tránh để lưu lại vết dính.

Bước 4: Vệ sinh bánh xe, mâm xe và gầm

Các dụng cụ rửa xe cần chuẩn bị bao gồm: một bàn chải rửa gầm, một bàn chải rửa lốp xe ô tô, các khăn lau rửa xe, cọ rửa có lông mềm đặc biệt và xô chậu đựng dung dịch tẩy rửa cao cấp.

Dùng máy phun rửa xịt nước áp lực cao vào các bộ phận sau theo thứ tự từ trên xuống là thân vỏ xe, mâm xe hay còn gọi là la-zăng, hốc bánh xe và bệ bước. Ngoài ra, bạn cần mở cửa xe ô tô và xịt nước phần dưới cửa xe ngay gần bệ bước. Làm sạch mâm xe, hốc bánh xe và bệ bước bằng cọ mềm và khăn, sử dụng bàn chải để chà lốp. Các vật dụng cần được nhúng vào xô dung dịch trước khi lau chùi và phải được làm sạch để loại bỏ chất bẩn trước khi lau chùi các phần khác. Cần xả lại bằng nước sau khi vệ sinh các bộ phận trên, tránh để dung dịch và chất bẩn khô bám lại.

Phần gầm xe là vị trí khó vệ sinh nhất do đó cần sử dụng cầu nâng 1 trụ để đưa xe lên cao giúp nhân viên thuận tiện thao tác. Xịt gầm bằng máy phun áp lực cao (tránh xịt gầm từ bước đầu tiên khi máy còn nóng vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy) và cọ rửa bình thường sau cùng xả bằng nước.

Bạn có thể linh động thao tác bước 4 trước bước 3. Tuy nhiên, với thâm niên lâu năm trong ngành chúng tôi khuyến khích bạn làm theo đúng thứ tự được hướng dẫn vì trong thời gian vệ sinh gầm, phần thân xe sẽ khô dần tiết kiệm được thời gian xịt và lau khô.

Bước 5: Dọn dẹp vệ sinh nội thất xe

Thu gom rác trong xe ô tô như chai nước không, vé qua trạm, tàn thuốc nếu có.

Dùng máy hút bụi và khăn ẩm làm sạch bụi bẩn tất cả nội thất xe như ghế, táp lô, xung quanh cửa.

Dùng khăn mềm và nước rửa kính chuyên dụng để lau sạch các phần kính.

Xịt dung dịch bảo dưỡng nội xe nếu khách yêu cầu

Bước 6: Sử dụng dung dịch làm bóng và bảo dưỡng lốp

Dung dịch làm bóng và bảo dưỡng lốp sẽ bảo vệ cao su và giữ màu đen bóng cho lốp xe trong 2 tuần.

Bước 9: Kiểm tra lại tình trạng xe

Kiểm tra toàn diện xe, xem còn vết bẩn và nước đọng bề mặt xe hay không? Nếu có phải lau chùi thật sạch và đặt lại đúng vị trí tất cả các đồ dung cá nhân của khách trước khi bàn giao xe.

Đó là nội dung chi tiết của một quy trình rửa xe chuyên nghiệp. Ngoài ra, để tăng sự cạnh tranh cho cửa hàng thì bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy, xe ô tô từ những mô hình kinh doanh mang sắc màu của riêng bạn mà cực kỳ hiệu quả.

3 mô hình kinh doanh rửa xe hiệu quả nhất hiện nay

Mô hình kinh doanh rửa xe kết hợp các dịch vụ khác hiện nay đang trở thành trào lưu “siêu lợi nhuận” mà bạn không nên bỏ qua. Cùng Lâm Phát điểm lại một số hình thức độc đáo được áp dụng hiệu quả ở Việt Nam trong thời gian gần đây.

1. Mô hình kinh doanh rửa xe kết hợp cafe, nhà hàng quán ăn

Khách hàng ở nước ta thường chú ý đến chất lượng sản phẩm với giá thành rẻ và tiện lợi. Nắm bắt tâm lý đó, các cơ sở đã đưa ra chiến lược khuyến mãi đi kèm để gia tăng số lượng bán ra. Chẳng hạn khi bạn mua lẻ một chai nước 10.000 đồng, nhưng mua một lốc 10 chai thì chỉ có 90.000 đồng, mua 10 lốc nước được ưu đãi còn lại 800.000 đồng. Cách này vừa có tác dụng quảng bá thương hiệu rộng hơn và mang lại doanh thu cao.

Tương tự đối với mô hình kinh doanh rửa xe cà phê (hay còn gọi cafe rửa xe)tại các thành phố lớn. Người ta kết hợp rửa xe đi kèm ăn uống với chính sách giảm giá khi sử dụng cả tổng hợp dịch vụ cùng một lúc. Trong quá trình rửa xe thì bạn có thể thưởng thức những bữa ăn ngon, nhâm nhi ly cà phê giúp giúp tiết kiệm được khối thời gian mà lại không gây cảm giác mệt mỏi, chán chường. Hơn nữa lại tiết kiệm được công sức và chi phí khi dùng đơn lẽ ở từng địa chỉ. Trong thời đại phát triển như ngày nay thì đây thực sự là ý tưởng không tồi, tận dụng mọi nguồn lực cải thiện đời sống.

cafe rửa xe ô tô, xe máy

2. Mô hình kinh doanh rửa xe tự động chuyên nghiệp

Ở nước ngoài, kinh doanh dịch vụ rửa xe bằng hệ thống thiết bị tự động đã được áp dụng rộng rãi từ lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam phương pháp này chưa phổ biến bởi vốn đầu tư khá cao và còn nhiều khó khăn khi nhập khẩu máy móc, bảo hành, bảo dưỡng, khắc phục sự cố,….

cung cap may rua xe tu dong gia re

Mô hình máy rửa xe tự động tạo sự chuyên nghiệp trong phong cách. Công nghệ tiên tiến rút ngắn thời gian rửa xe và vệ sinh sạch sẽ các bộ phận hơn so với cách rửa truyền thống. Đặc biệt, không cần tốn nhiều nhân lực, hình thành sự cạnh tranh với các trạm rửa xe khác. Bên cạnh rửa xe được nhiều dạng xe thì máy còn bổ sung hút bụi, chăm sóc, đánh bóng nhẹ nên khách có thể lấy xe sau khoảng 15 phút. Tính sơ bộ, chi phí để rửa khoảng vài ngàn đồng cho một xe kể cả tiền điện, tiền nước, tiền dung dịch tẩy rửa. Giá thu về giao động từ 60.000 đến 100.000 đồng/ xe.

Mỗi ngày, trung bình mô hình kinh doanh rửa xe tự động có 40 xe, lợi nhuận tối thiểu là khoảng 2 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần khoảng 2 năm đơn vị sẽ thu hồi đủ vốn mà không cần tốn nhiều công sức. Tuổi thọ của máy móc được bảo quản tốt duy trì ít nhất 10 năm đảm bảo đem tới giá trị vật chất khá lớn cho chủ sở hữu.

Mô hình kinh doanh hệ thống chuỗi rửa xe tự động cũng có khả năng phối hợp với dịch vụ đi kèm như hút dầu thải, dọn nội thất, rửa xe hơi bằng hơi nước nóng,…. Kết quả cao chắc chắn sẽ chinh phục cả những  khách hàng khó tính nhất.

Hiện Lâm Phát tự hào là sản xuất và phân phối độc quyền máy rửa xe tự động với chất lượng đạt chuẩn châu Âu, giá thành hợp lý. Bạn có thể liên hệ theo số hotline 0932638632 để được tư vấn mua hàng cũng như mô hình kinh doanh dịch vụ rửa xe ô tô hiệu quả.

3. Mô hình kinh doanh rửa xe theo kiểu COMBO

Kinh doanh dịch vụ rửa xe máy hay rửa xe hơi thì mọi người hẳn không còn xa lạ với với mô hình COMBO. Dịch vụ phục vụ bao gồm kiểm tra sửa chữa, thay lốp, hút dầu thải, dọn nội thất xe, bảo dưỡng xe, rửa xe không chạm,… tùy theo yêu cầu từng người. Giá thường thấp hơn khi dùng 1 dịch vụ đơn lẻ, ví dụ như gói bảo dưỡng xe + rửa xe giảm 5%, hoặc thay nhớt + dọn nội thất + rửa xe giảm 10%,….

Mô hình kinh doanh rửa xe tặng thẻ ưu đãi cho đối tác lớn hoặc khách hàng lâu năm trong các dịp đặc biệt. Cách thức làm việc tận tình, chu đáo, hòa đồng trao đổi thông tin tác động đến tinh thần gắn kết mối quan hệ tốt đẹp. Do đó, không cần tốn phí PR vẫn chiếm được thiện cảm của bộ phận người tiềm năng thông qua kênh thứ 3 (người giới thiệu).

 Dù thực hiện mô hình kinh doanh rửa xe nào cũng cần sự khác biệt, linh hoạt thay đổi theo sự vận động của xã hội mới có thể tồn tại lâu dài. Tránh trường hợp lỗi thời tạo ra sự so sánh hơn thua với các đối thủ gây mất niềm tin của khách hàng. Chú trọng đề cao uy tín sẽ nhận được ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn, xây dựng nền tảng vững chắc dẫn đến thành công. Ngoài ra, giữ chân được khách hàng vẫn còn là một điểm yếu đối với nhiều cửa hàng rửa xe, trạm rửa xe mà những đề xuất hữu dụng sau chắc chắn bạn sẽ cần lưu tâm.

Những kinh nghiệm và lưu ý trong công tác chăm sóc và thu hút khách hàng

Môi trường sạch sẽ, cảnh quan thoáng đãng và khu vực chờ mát mẻ là điểm lưu ý đầu tiên của bạn. Việc rửa xe tiêu tốn không ít thời gian của khách và vốn dĩ chẳng ai thích chờ đợi cả. Vì vậy, bạn cần đáp thoả khách hàng  bằng việc được mời ly nước, đọc tin tức hay nghe nhạc thư giãn trong không gian mát mẻ, dễ chịu.

Hãy đào tạo nhân viên của bạn theo định hướng tác phong làm việc tỉ mỉ, nhanh nhẹn và cư xử giao tiếp nhẹ nhàng, lịch thiệp với khách.

Cung cấp thêm các dịch vụ đi kèm như vệ sinh nội thất, đánh bóng thân xe, đánh bóng lốp xe, phủ nano, dưỡng bóng sơn xe, thay dầu v.v.. là những dịch vụ hái ra tiền mà bạn có thể dễ dàng triển khai ngay tại trạm rửa xe vừa mang tính tiện lợi, an tâm cho khách mà còn lưu giữ được hình ảnh chuyên nghiệp, sự uy tín trong mắt khách hàng.

Một khi xung quanh bạn tồn tại quá nhiều đối thủ cùng ngành, thì một trong nhữ gợi ý hữu hiệu nhất để tăng tính cạnh tranh và vượt trội cho trạm rửa xe của bạn là nâng cấp trang thiết bị và cố gắng sở hữu cho mình những “chiến binh” hiện đại nhất, có tính ứng dụng cao nhất.

Đối với những hộ thống chăm sóc xe quy mô lớn với số lượng khách hàng nhiều, nhân viên đông, cung cấp nhiều dịch vụ thì việc sử dụng một phần mềm quản lý chuyên nghiệp dành riêng cho các tiệm rửa xe hoặc ứng dụng Excel có thể giúp quản lý chặt chẽ hệ thống kinh doanh, quản lý thông tin khách hàng để tri ân hay tạo khuyến mãi giảm giá là vô cùng cần thiết.

Từ những thông tin và kinh nghiệm hữu ích về mở tiệm rửa xe được chia sẽ thông qua bài viết trên, Lâm Phát hi vọng sẽ giúp bạn sẽ thành công!

LÂM PHÁT JSC – CHUYÊN CUNG CẤP THIẾT BỊ RỬA XE – BẢO DƯỠNG XE HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ để được tư vấn:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.